หมวดหมู่: CHINA

บริษัทสตาร์ทอัพ EV ของจีน Nio และ Xpeng หันไปหาตลาดมวลชนเพื่อการเติบโต

 

CNBC CHINA ECONOMY  :  Evelyn Cheng @IN/EVELYN-CHENG-53B23624 @CHENGEVELYN

 

 

ประเด็นสำคัญ

       บริษัทสตาร์ทอัพรถยนต์ไฟฟ้าของจีน Nio และ Xpeng กำลังหันไปหาตลาดที่มีราคาต่ำกว่า โดยมีแผนจะเปิดตัวรถยนต์แบรนด์ใหม่ในปีนี้

     รถยนต์ในตลาดมวลชนคันแรกของ Nio จะเป็น SUV ราคาถูกกว่า Model Y ของ Tesla ซีอีโอ William Li กล่าวกับ Eunice Yoon ของ CNBC เมื่อวันพฤหัสบดี

     Xpeng ซึ่งขายรถยนต์ในช่วงราคาที่ต่ำกว่า Nio เล็กน้อย วางแผนที่จะเปิดตัวแบรนด์ย่อยใหม่ Mona ในอีกสองหรือสามเดือนข้างหน้า Brian Gu รองประธานและประธานร่วมกล่าวกับ CNBC เมื่อวันพฤหัสบดี

 

 NioFounder


William Li ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Nio โพสท่านอกตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กเพื่อเฉลิมฉลองการเสนอขายหุ้น IPO ของบริษัทของเขา

ภาพ: NYSE

 

     ปักกิ่ง - บริษัทสตาร์ทอัพรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีน Nio และเอ็กซ์เปง กำลังเข้าสู่ตลาดที่มีราคาต่ำกว่าโดยมีแผนจะเปิดตัวรถยนต์แบรนด์ใหม่ในปีนี้

 

รถยนต์ในตลาดมวลชนคันแรกของ Nio จะเป็น SUV ที่ราคาถูกกว่าTesla

      นายแบบ Y ซีอีโอ William Li กล่าวกับ Eunice Yoon ของ CNBC เมื่อวันพฤหัสบดี Tesla SUV เริ่มต้นที่ 249,900 หยวน ($35,197) ในประเทศจีน เช่นเดียวกับผู้บุกเบิกตลาดรถยนต์ไฟฟ้าของจีนในช่วงแรกๆ Nio ที่จดทะเบียนในสหรัฐฯ กำหนดเป้าหมายไปที่ตลาดพรีเมียมเมื่อเปิดตัวเมื่อประมาณทศวรรษที่แล้ว ยานพาหนะของบริษัทอาจมีราคาประมาณ 50,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือมากกว่านั้น โดยนำเสนอบริการเพิ่มเติมแก่ผู้ซื้อ เช่น คลับเฮาส์ Nio และเครือข่ายสถานีชาร์จและเปลี่ยนแบตเตอรี่

            แผนการของ Nio และ Xpeng ที่จะเปิดตัวแบรนด์ในตลาดมวลชนทำให้บริษัทแข่งขันโดยตรงกับBYD คู่แข่งในท้องถิ่นมากขึ้น และผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมันVolkswagen

            ถยนต์รุ่นใหม่เกิดขึ้นท่ามกลางสงครามราคาที่รุนแรงในตลาดรถยนต์พลังงานใหม่ของจีน ซึ่งรวมถึงรถยนต์ที่ใช้แบตเตอรี่เท่านั้นและรถยนต์ไฮบริด ปัจจุบันรถยนต์ดังกล่าวมีสัดส่วนมากกว่า 40% ของรถยนต์นั่งใหม่ที่จำหน่ายในประเทศ

            Li กล่าวว่า เขาไม่คาดหวังว่าแบรนด์หลักจะปรับราคาอย่างมีนัยสำคัญ แม้ว่าเขาคาดว่าความผันผวนของราคาในตลาดจะยังคงมีอยู่ระยะหนึ่ง

   Nio กำลังวางแผนเปิดตัวแบรนด์ใหม่ในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมชื่อ Onvo หรือ “Le Dao” ในภาษาจีน ซึ่งเป็นชื่อที่บริษัทกล่าวว่ามีจุดมุ่งหมายเพื่อสะท้อนถึงครอบครัวซึ่งเป็นกลุ่มผู้บริโภคเป้าหมายที่มีช่วงเวลาที่มีความสุขร่วมกัน

XPeng: เรากำลังนำ AI มาสู่ยานพาหนะของเรามากขึ้น

   Xpeng ซึ่งขายรถยนต์ในช่วงราคาที่ต่ำกว่า Nio เล็กน้อย วางแผนที่จะเปิดตัวแบรนด์ย่อยใหม่ Mona ในอีกสองหรือสามเดือนข้างหน้า Brian Gu รองประธานและประธานร่วมกล่าวกับ CNBC เมื่อวันพฤหัสบดี

     Gu กล่าวว่ารถยนต์ใหม่จะขายในราคาต่ำกว่า 150,000 หยวน (20,700 ดอลลาร์) ซึ่งต่ำกว่าช่วงราคาที่ Nio ตั้งเป้าไว้ ฤดูร้อนที่แล้ว Xpeng กล่าวว่าจะพัฒนาแบรนด์ตลาดมวลชนใหม่สำหรับช่วงราคาดังกล่าว ผ่านการเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์กับผู้ให้บริการแอปเรียกรถโดยสาร Didi

    “เหตุผลที่เราพร้อมที่จะจัดการกับกลุ่มนั้นก็คือเราเชื่อว่าด้วยขนาด ด้วยเทคโนโลยี และการควบคุมต้นทุน เราจึงสามารถนำเทคโนโลยี [d] ที่แตกต่างมาสู่ตลาดมวลชนได้” Gu กล่าว โดยสังเกตว่าในอดีต มีเพียงตลาดพรีเมียมเท่านั้นที่สามารถเพลิดเพลินกับเทคโนโลยีระดับสูงได้

            Xpeng ได้ทำให้ซอฟต์แวร์ช่วยเหลือผู้ขับขี่เป็นหนึ่งในจุดขายในประเทศจีน ซอฟต์แวร์ขับเคลื่อนตัวเองเต็มรูปแบบที่เทียบเคียงได้ของ Tesla ยังไม่มีจำหน่ายในประเทศ

            Gu กล่าวในการบรรยายสรุปกับผู้สื่อข่าวว่า Xpeng จะสร้างความแตกต่างให้กับเทคโนโลยีที่มีสำหรับแบรนด์ในตลาดมวลชน เทียบกับเทคโนโลยีที่มีอยู่

            นอกจากนี้ เขายังชี้ให้เห็นว่า มีแบรนด์อย่างน้อยหนึ่งโหลที่แข่งขันกันในกลุ่มพรีเมียม ในขณะที่มีเพียงสองหรือสามแบรนด์เท่านั้นที่คิดเป็นประมาณ 80% ของตลาดมวลชนในจีน

            Tesla Model Y เป็นรถ SUV ไฟฟ้าที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ที่ขายดีที่สุดในประเทศจีน โดยมีราคาต่ำกว่า 250,000 หยวน ตามข้อมูลของ Autohome ในช่วงไตรมาสแรกของปี

            แม้จะตัดราคา Model Y ออกไป แต่ Li กล่าวว่ารถคันแรกของแบรนด์ใหม่จะมีราคาประมาณ 30,000 ดอลลาร์ (213,000 หยวน) ซึ่งไม่ต่ำเท่ากับ BYD

            บริษัทแบตเตอรี่และรถยนต์ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ของจีน BYD ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ในตลาดระดับล่างสุด ในปีที่ผ่านมา บริษัทได้เปิดตัวรถยนต์ระดับพรีเมียมและหรูหราภายใต้แบรนด์ใหม่ ทำให้บริษัทนำเสนอผลิตภัณฑ์ได้ตั้งแต่ต่ำกว่า 100,000 หยวนไปจนถึงมากกว่า 1 ล้านหยวน

            ในบรรดารถยนต์ใหม่หลายคันที่วางแผนไว้สำหรับปีนี้ บีวายดีกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่ากำลังจะเปิดตัวรถยนต์ไฮบริดใหม่ในไตรมาสที่สอง โดยมีช่วงราคา 120,000 หยวนถึง 150,000 หยวน

https://www.cnbc.com/2024/04/26/chinese-ev-start-ups-nio-and-xpeng-turn-to-the-mass-market-for-growth.html

 

Click Donate Support Web 

SME 720x100 66

Banner GPF720x100 PX

CKPower 720x100

EXIM One 720x90 C JMTL 720x100

QIC 720x100

TOA 720x100

วิริยะ 720x100

AXA 720 x100

aia 720 x100

BKI 720 x 100

kbank 720x100 66

ธกส 720x100PTG 720x100

ใจฟู720x100px

AXA 720 x100 

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!