คปภ.ลงพื้นที่เร่งให้ความช่วยเหลือด้านประกันภัย กรณีเพลิงไหม้ 'ตลาดเก่า 100 ปี อินทร์บุรี'พร้อมรณรงค์ส่งเสริมให้ประชาชนเห็นความสำคัญของการทำประกันอัคคีภัย

Category: ประกัน
Published on Monday, 21 August 2023 11:18
Hits: 1457

1 OIC21

คปภ. ลงพื้นที่เร่งให้ความช่วยเหลือด้านประกันภัย กรณีเพลิงไหม้ ‘ตลาดเก่า 100 ปี อินทร์บุรี’ พร้อมรณรงค์ส่งเสริมให้ประชาชนเห็นความสำคัญของการทำประกันอัคคีภัย

          ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (เลขาธิการ คปภ.) เปิดเผยว่า จากกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้ห้องแถวอาคารร้านค้าย่านตลาดเก่า 100 ปี อินทร์บุรี บริเวณซอยตลาดกลาง ในตลาดสดเทศบาลตำบลอินทร์บุรี หมู่ที่ 6 ตำบลอินทร์บุรี อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี ซึ่งเป็นห้องแถวอาคารที่ทำด้วยไม้สองชั้นและอาคารพาณิชย์ ประกอบธุรกิจจำหน่ายเคมีภัณฑ์ สีและทินเนอร์ และเพลิงได้ลุกไหม้ไปยังอาคารร้านค้าและอาคารพาณิชย์ข้างเคียงอีก 33 คูหา พบผู้เสียชีวิต จำนวน 1 ราย ส่วนสาเหตุของเพลิงไหม้ในครั้งนี้พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรอินทร์บุรี อยู่ระหว่างการดำเนินการของเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2566 เบื้องต้นได้สั่งการให้สายส่งเสริมและประกันภัยภูมิภาค สำนักงาน คปภ. ภาค 2 (นครสวรรค์) และสำนักงาน คปภ. จังหวัดสิงห์บุรี ในฐานะเจ้าของพื้นที่เกิดเหตุ เร่งให้การช่วยเหลือและสำรวจความเสียหายอย่างเร่งด่วนผ่าน Platform การรายงานข้อมูลกรณีอุบัติภัยกลุ่มหรือรายใหญ่ด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ โดยสำนักงาน คปภ. จังหวัดสิงห์บุรี ได้ลงพื้นที่และบูรณาการกับศูนย์ช่วยเหลือ/รับเรื่องร้องทุกข์ ผู้ประสบอัคคีภัย ตลาดอินทร์บุรี เพื่อให้การช่วยเหลือด้านการประกันภัยให้กับผู้ได้รับความเสียหายอย่างใกล้ชิดแล้ว

          ทั้งนี้ ได้รับรายงานจาก สำนักงาน คปภ. จังหวัดสิงห์บุรี ว่า จากการลงพื้นที่และตรวจสอบด้านการทำประกันภัย โดยเบื้องต้นพบว่า ร้านค้าและอาคารพาณิชย์ที่ถูกเพลิงไหม้ในครั้งนี้ส่วนใหญ่ไม่ได้ทำประกันอัคคีภัยไว้ มีเพียงอาคารพาณิชย์ 1 หลัง ซึ่งประกอบธุรกิจจำหน่ายเสื้อผ้าสำเร็จรูปและอุปกรณ์ตัดเย็บเสื้อผ้า ได้ทำประกันอัคคีภัยไว้กับบริษัท กรุงไทยพานิชประกันภัย จำกัด (มหาชน) เริ่มความคุ้มครองวันที่ 23 สิงหาคม 2565 สิ้นสุดความคุ้มครองวันที่ 23 สิงหาคม 2566 โดยกรมธรรม์ให้ความคุ้มครองตัวอาคาร จำนวนเงินเอาประกันภัยทั้งสิ้นรวม 2,000,000 บาท ได้แก่ สิ่งปลูกสร้าง (ไม่รวมฐานราก) จำนวน 1,200,000 บาท เฟอร์นิเจอร์ สิ่งตกแต่งติดตั้งตรึงตรา จำนวน 300,000 บาท สต็อกสินค้าเครื่องสำอาง, อุปกรณ์เย็บผ้า, เสื้อผ้าสำเร็จรูป จำนวน 500,000 บาท โดยสำนักงาน คปภ. จังหวัดสิงห์บุรี ได้ประสานบริษัทประกันภัยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

          สำหรับเพลิงไหม้ครั้งนี้มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุจำนวน 1 ราย ซึ่งเป็นเจ้าของร้านค้าจำหน่ายเคมีภัณฑ์ สีและทินเนอร์ โดยสำนักงาน คปภ. จังหวัดสิงห์บุรี ได้เร่งตรวจสอบว่ามีการทำประกันชีวิต หรือประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคลไว้กับบริษัทประกันภัยหรือไม่ หากมีการทำประกันภัยจะแจ้งสิทธิประโยชน์ด้านการประกันภัยให้กับทายาทให้ทราบต่อไป

          “สำนักงาน คปภ. ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิตและประชาชนที่ประสบเหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้ แต่เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเช่นนี้เกิดขึ้นได้ทุกเวลาและทุกสถานที่ จึงขอเชิญชวนมายังเจ้าของผู้อยู่อาศัยหรือร้านค้าผู้ประกอบการ ควรให้ความสำคัญกับการทำประกันภัยอัคคีภัยหรือการประกันอัคคีภัยสำหรับที่อยู่อาศัยหรือการประกันภัยอื่นๆ เพื่อที่ระบบประกันภัยจะได้เข้ามาช่วยบริหารความเสี่ยงและเยียวยาความสูญเสียต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพและครบวงจร โดยสำนักงาน คปภ. จะรณรงค์ส่งเสริมให้ประชาชนเห็นความสำคัญของการทำประกันอัคคีภัยเพื่อให้ระบบประกันภัยมาบริหารจัดการความเสี่ยงภัยที่อาจจะเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัยด้านประกันภัยสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน คปภ. 1186 หรือ Line Chatbot@Oicconnect ข้อมูลอัตโนมัติ 24 ชั่วโมง” เลขาธิการ คปภ. กล่าวในตอนท้าย

 

 

Click Donate Support Web  

gpf 720x100 66

CKPower 720x100

MTL 720x100

kasat 720x100TOA 720x100

QIC 720x100

วิริยะ 720x100

AXA 720 x100

aia 720 x100

BKI 720 x 100

PTG 720x100ais 720x100